เตือนภัยโรค ฝีดาษลิง ระบาดหนัก

เตือนภัยโรค ฝีดาษลิง ระบาดหนัก
เตือนภัยโรค ฝีดาษลิง ระบาดหนัก

ล่าสุดสถานการณ์โรค ฝีดาษลิง หรือฝีดาษวานร ในประเทศไทยนั้นกำลังขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วกว่าเดิม ซึ่งปัจจุบันพบว่าค่าเฉลี่ย การติดเชื้อรายสัปดาห์ของจำนวนประชากรในประเทศไทยนั้นสูงขึ้นกว่าประเทศอื่นๆทั่วโลกรวมถึงค่าเฉลี่ยของทั่วโลกด้วยและหากยังมีจำนวนการระบาดและแพร่เชื้อมากขึ้นอาจมีแนวโน้ม การขยายวงกว้างที่รวดเร็วกว่าเดิม และในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิง บางจังหวัด ทะลุ 130 คนเช่นกรุงเทพมหานคร นนทบุรี และชลบุรี นอกจากนี้ยังมีผู้ติดเชื้ออยู่ในเขตสีส้ม จำนวน 3 จังหวัด และระดับสีเหลือง 13 จังหวัด

ประเทศแรกที่เจอกับโรคนี้

ทั้งนี้โรคฝีดาษลิงเป็นโรค ที่เกิดจากการระบาด ซึ่งแต่เดิมนั้นเริ่มต้น พบในประเทศแถบทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือเป็นส่วนใหญ่ก่อนที่จะมีการแพร่กระจายและระบาดมายังทวีปต่างๆรวมถึงประเทศไทยด้วย โดยโรคฝีดาษลิงนี้เป็นโรคที่ติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์คล้ายกับโรค HIV แต่ก็สามารถติดได้ด้วยการสัมผัสโดยตรงซึ่งไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์เช่นกันสัมผัสผิวหนังบริเวณที่เป็นแผลหรือตุ่มหนองต่างๆ จากนั้นหากรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้ สามารถติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน 

ฝีดาษลิง
ฝีดาษลิง

เจอกับสิ่งมีชีวิตที่เป็นลิง

โดยอาการของเชื้อโรคฝีดาษลิงนั้นจะมีอาการหลายอย่างร่วมด้วยเช่นการมีไข้อ่อนเพลีย ปวดตามร่างกาย หรือมีตุ่มนูนคล้ายผื่นรู้สึกคันแสบร้อนเกิดเป็นหนอง และมีอาการอื่นๆเช่นเจ็บคอ ไอ หอบ ท้องเสียหรืออาเจียน ซึ่งหากบางรายที่มีภูมิคุ้มกันต่ำหรือมีภาวะแทรกซ้อนก็อาจทำให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ทั้งนี้ประชาชนทั่วไป หากไม่ได้อยู่ในกลุ่มหรือพฤติกรรมที่เสี่ยง ยังไม่ต้องกังวลมากนักเพราะจะ การสอบโรคพบว่าโรคนี้ ส่วนใหญ่ผู้ที่ติดเชื้อคือผู้ที่มีความเสี่ยงเรื่องทางเพศและเกือบ 100% เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันและไม่ปลอดภัยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และในการสัมผัสค่อนข้างยังน้อยอยู่

สรุป

 อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่กังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โรคฝีดาษลิง จึงควรระมัดระวังไม่ให้ไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเช่นการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย หรือลดความเสี่ยงในการ ล้างมือบ่อยๆสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วย ซึ่งเป็นพาหะของโรค รวมถึงการสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจากตนเองและคนใกล้ชิด หากพบมีอาการบ่งชี้ให้รีบไปหาหมอให้เร็วที่สุด และหากผู้ประกอบการที่อยู่ในสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานที่ที่มีคนอยู่พลุกพล่าน ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่นทำความสะอาดสิ่งของที่ต้องใช้ร่วมกัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสร่างกาย เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ

ข่าวที่หน้าสนใจ >> ทำไมข้อตกลง Man City กับ Lucas Paqueta ทีมชาติบราซิลถูกระงับ

บทความแนะนำ ที่น่าสนใจ