ด่วน คำสั่งศาลล่าสุดให้ สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด ชนะคดี อุทธรณ์ต่อ สมาคมฟุตบอล โดยศาล “ส.ฟุตบอล”

ศาลมีคำสั่ง พิพากษาให้ สยามสปอร์ต ชนะคดี
ศาลมีคำสั่ง พิพากษาให้ สยามสปอร์ต ชนะคดี

ศาลมีคำสั่ง พิพากษาให้ สยามสปอร์ต ชนะคดี สมาคมฟุตบอล โดย ในคดีฟ้องร้องผิดสัญญาละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอล ในกรณีที่สมาคมลูกหนัง โดยการนำของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง โดยให้ทางสมาคมลูกหนังจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายแก่สยามสปอร์ต 50 ล้านบาท ทางฝ่ายกฎหมายสยามสปอร์ตกล่าวขอบคุณผู้พิพากษาที่ให้ความเป็นธรรม แต่จะมีการอุทธรณ์ในประเด็นจำนวนเงินค่าเสียหายต่อไป เพราะมองว่ามีความเสียหายต่อการละเมิดสัญญาของสมาคมฟุตบอลมากกว่านี้

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. พ.ศ.2562 ศาลทรัพย์สินทางปัญญา ได้มีคำพิพากษาในคดี ทป.79/2560 ที่ บ.สยามสปอร์ต ซินดิเคต จำกัด

บ.สยามสปอร์ต ซินดิเคต จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และพวกเป็นจำเลย ที่ผิดสัญญาละเมิดลิขสิทธิ์ ที่ถูกละเมิดมาอย่างยาวนาน ที่ทาง สยามสปอร์ตได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในสมัยนายวรวีร์ มะกูดี เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้เป็นสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลภายใต้การจัดของสมาคมฟุตบอลฯ ตั้งแต่ปี 2556-2560 จนถึงปี 2561-2565 ต่อมา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เข้ามารับช่วงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559 และได้บอกเลิกสัญญาการบริหารลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ที่ทางสยามสปอร์ตทำไว้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดยที่สัญญายังไม่หมดและไม่สิ้นสุด ทางสยามสปอร์ตเองก็ไม่ได้กระทำการใดๆ อันเป็นที่ผิดสัญญาแก่สมาคมกีฬาฟุตบอลเลย จึงได้ฟ้องร้องสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ภายใต้การบริหารของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

ศาลมีคำสั่ง พิพากษาให้ สยามสปอร์ต ชนะคดี

ศาลได้ระบุไว้ในทางนี้ว่า "จำเลยคือ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

จึงให้ทางจำเลยต้องจ่ายชดเชยค่าเสียหายให้กับโจทก์เป็นเงิน 50 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันฟ้อง โดยฟ้องวันที่ 27 มิถุนายน 2560 จนถึงวันที่จำเลยที่หนึ่งจะชำระหนี้ให้โจทก์ครบถ้วน ตามสัญญา” ภายใต้การบริหารของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

หลังคำพิพากษา ด้านฝ่ายกฎหมายของสยามสปอร์ต ออกมาเปิดเผยกับทางทีมข่าว

ต้องขอขอบคุณทางผู้พิพากษาที่ให้ความเป็นธรรมกับเราในการที่ถูกสมาคมฟุตบอลยกเลิกสัญญาจ่ายโดยมิชอบด้วยกฏหมาย อย่างไรก็ตามทาง สยามสปอร์ตจะใช้สิทธิ์อุทธรณ์ ในประเด็นเงินค่าเสียหายที่โดนฟ้องร้องนั้น ทางสมาคมฟุตบอลต้องจ่ายชดเชยให้กับเราสยามสปอร์ต ซึ่งทางเรามองว่ามีความเสียหายจำนวนมากกว่า 50 ล้านบาท

ศาลมีคำสั่ง พิพากษาให้ สยามสปอร์ต ชนะคดี

สำหรับคดีที่เกี่ยวพันกันที่ทางบริษัท ซีนีเพล็กซ์ จำกัด ทรูวิชั่น

ได้ฟ้องเรียกเงินค่าลิขสิทธิ์ ถ่ายทอดสดจำนวนเงิน 240 ล้านบาทที่ทางบริษัทฯ ได้จ่ายเงิน 240 ล้านบาทเป็นค่าดำเนินการถ่ายทอดสดงวดแรก แก่ทางสยามสปอร์ตคลับ และไม่ได้มีการดำเนินถ่ายทอดสด เพราะทางสยามสปอร์ตถูกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย บอกเลิกสัญญานั้น ศาลได้มีคำพิพากษาให้ทางสยามสปอร์ตชำระเงิน 240 ล้านบาทคืนให้แก่บริษัท ซีนีเพล็กซ์ จำกัด พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 จนกว่าโจทก์จะชำระครบถ้วน

บทความแนะนำ ที่น่าสนใจ